Không phải ai cũng có thể tẩy trắng răngDịch vụ tẩy trắng răng bằng thuốc tẩy cực kỳ đắt khách do quy trình đơn giản. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả đối với nhiều người và gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe một số người khác.

Mốt làm đẹp này đang lan đến công sở, đến những người bán hàng ở chợ… Theo quảng cáo, chỉ cần từ 1,2 đến 4 triệu đồng cho 10 ngày ngậm thuốc, khách hàng đã có hàm răng trắng như ý.

Chị Hoa, một công chức ở Hà Nội, cũng bị cuốn vào phong trào tẩy trắng răng. Chị đến một phòng mạch tư. Bác sĩ lấy cao răng rồi dùng một thứ bột nhão màu tím kết dính như keo đưa vào miệng chị để đo hàm, yêu cầu thanh toán 1,3 triệu đồng rồi hẹn ngày mai đến lấy thuốc.

Đúng hẹn, bác sĩ đưa cho chị Hoa 2 bộ răng giả bằng nhựa mềm, một tuýp thuốc, một chiếc kim tiêm để bơm thuốc và một tờ giấy quảng cáo tên thuốc với lời dặn: “Ngậm thuốc răng sẽ hơi buốt. Nếu buốt quá thì hôm sau đến lấy loại thuốc giảm buốt”.

Chị Hoa hí hửng mang về khoe với chồng. Cầm tờ giấy quảng cáo là thuốc tẩy trắng răng của Mỹ, nhãn hiệu Nuprp White Gold, chồng chị bỗng giật mình và nằng nặc không cho vợ ngậm vì lý do thuốc không có số visa nhập khẩu, không có nhãn phụ tiếng Việt, không có đơn vị nhập khẩu và hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt.

Theo bác sĩ Nguyễn Kim Ngọc, Trưởng khoa Điều trị Viện Răng hàm mặt, trên thế giới, tẩy trắng răng thịnh hành từ hàng chục năm nay, nhưng ở Việt Nam gần đây mới rộ lên.

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho răng bị đổi màu: Ố vàng do hút thuốc lá, xỉn do cặn thức ăn có chứa nhiều axit, hoá chất bám vào; đen do thiểu sản men. Ở nguyên nhân cuối cùng, thuốc tẩy không có tác dụng, nếu muốn trắng thì phải bọc composite.

Tẩy trắng răng nếu được làm theo từng bước thì không có vấn đề gì, nhưng, quan trọng là phải tìm được bác sĩ có lương tâm, để họ khám và tìm xem tại sao răng ngả màu, chân răngvà lợi có vấn đề gì không. Nếu bác sĩ không kiểm tra kỹ, ở chân răng có tổn thương thì khi ngậm thuốc sẽ bị ảnh hưởng. Khi tẩy trắng răng, người có tủy răng sống phải điều trị khác người có tủy răng chết.

Theo bác sĩ Ngọc, dù tẩy bằng thuốc gì đi nữa thì đó cũng là hóa chất, nó gần như là axit bào mòn bớt chất bẩn trên răng. Thuốc cũng chỉ làm răng trắng hơn được một chút chứ không trắng nổi bật như quảng cáo.

Có một hậu quả mà ít người đi tẩy trắng răng được biết, đó là răng sẽ mất đi độ bóng, màu men không được tươi tắn như cũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *