Lời dặn bệnh nhân sau khi nhổ răng

LỜI DẶN BỆNH NHÂN SAU KHI NHỔ RĂNG.

Nhổ răng là thủ thuật thường gặp trong điều trị răng miệng. Không phải ai cũng nhổ răng được mà phải có chỉ định. Vấn đề thường gặp của bệnh nhân là không biết hoặc không hiểu hết về những việc cần làm sau khi nhổ răng. Bên cạnh đó những biểu hiện sau khi nhổ răng nhưng đau, sưng, chảy máu hay khiến bệnh nhân hoang mang và không biết xử trí như thế nào. Hiểu được điều này, Trung tâm Nha Khoa Thẫm Mỹ Châu Á của chúng tôi có những lời khuyên như sau cho Quý khách hàng và bạn đọc về những điều cần làm sau khi nhổ răng:

1. Cắn chặt miếng gòn trong 30 phút đầu tiên.

2. Uống thuốc giảm đau ( theo toa Bác sĩ) càng sớm càng tốt, trước khi cơn đau xuất hiện.

3. Trong vòng 6 giờ sau khi nhổ răng:

Không được súc miệng, nhất là súc miệng bằng nước muối.

Không được khạc nhổ.

4. Trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng:

– Tránh tất cả các hành động có khả năng làm sút cục máu đông.

– Không súc miệng mạnh, không lấy lưỡi hay những vật khác khiều đụng vào vị trí nhổ răng, không ăn nhai phía bên hàm vừa mới nhổ răng và những hành động tương tự.

5. Giữ cho môi trường răng miệng sạch sẽ sau khi nhổ răng là điều rất quan trọng.

– Làm sạch những chiếc răng còn lại  một cách cẩn thận bằng bàn chải hay chỉ nha khoa như thông thường ( chú ý không chải những chiếc răng kế cận khoảng trống vừa nhổ răng).

– Súc miệng thật nhẹ nhàng.

6. Lưu ý:

– Phản ứng đau: sẽ có phản ứng đau xảy ra khi thuốc tê hết tác dụng, cường độ đau nhiều hay ít phụ thuộc vào ngưỡng chịu đau của mỗi người. Uống thuốc theo đúng toa và hướng dẫn của bác sĩ.
– Chảy máu: sau khi nhả gòn máu có thể rỉ them vài giờ nữa. Bạn hãy tự thay gòn khác cho đến khi máu ngưng hẳn hoặc có thể cắn gói trà túi lọc còn nguyên để cầm máu.
– Sưng: tùy theo cơ thể từng bệnh nhân, thường sưng rõ rệt vào ngày thứ 2 và ngày thứ 3 sau tiểu phẩu rồi sau đó giảm dần. Để giảm sưng ta có cách như sau: chườm lạnh ngày đầu sau tiểu phẩu, sau đó chườm nóng khoảng 4 lần/ngày lên vùng sưng từ ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau tiểu phẫu.
– Ăn uống: tránh nhai nơi có răng nhổ để tránh làm sút cục máu đông và để tránh thức ăn nhét vào lỗ chân răng. Tránh thức ăn khó nhai trong vài ngày, nên dùng thức ăn lỏng và uống nhiều nước. Không nên ăn thức ăn nóng.
– Nghỉ ngơi: hãy nghỉ ngơi thư giản trong ngày đầu tiên và yên tâm đợi những cảm giác khó chịu lướt qua một cách nhẹ nhàng.

7. Trở lại tái khám nếu:

– Cơn đau kéo dài nhiều ngày sau nhổ răng và cường độ dữ dội.

– Máu chảy nhiều sau nhổ răng dù đã áp dụng các biện pháp cầm máu nêu trên.

Hi vọng những điều chúng tôi nêu ra trên đây ít nhiều sẽ giúp Quý bệnh nhân, khách hàng và bạn đọc có được thêm những điều bổ ích để biết cách xử trí những điều xảy ra sau khi nhổ răng. Thân chào và kính chúc sức khỏe.

BS. Bùi Cúc – Chuyên gia cấy ghép Implant Nha khoa

Giám đốc Trung tâm Nha Khoa Thẩm Mỹ Châu Á.

BS. Nguyễn Phạm Minh Tùng

( Tốt nghiệp ĐH Y Dược TPHCM).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *