Mảng bám trên răng: đừng coi thường!

Mảng bám trên răng gây hôi miệng, sâu răng, khiến răng ố vàng, chảy máu nướu (lợi), nhạy cảm, không chỉ mang lại cảm giác khó chịu về thẩm mỹ mà còn liên quan đến nhiều bệnh răng miệng nguy hiểm. Loại bỏ tác hại do mảng bám gây nên không khó nếu chúng ta biết cách phòng ngừa và loại trừ chúng.

Mảng bám – khắc tinh của răng

Theo các nhà khoa học của tập đoàn Lion – tập đoàn có gần 120 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc răng miệng tại Nhật Bản – “mảng bám” là một lớp màng vi khuẩn bám dính, không màu phát triển trên răng. Vốn dĩ, nước bọt của chúng ta tạo ra một lớp màng mỏng (vốn là một loại protein) trên bề mặt răng để bảo vệ răng. Tuy nhiên, lớp màng mỏng này lại cũng là cơ sở vững chắc cho các loại vi khuẩn có hại bám trụ. Khi ăn uống mà không kịp thời vệ sinh răng miệng, đường trong thức ăn thừa và vi khuẩn sẽ kết hợp với nhau tạo thành mảng bám.

Đặc biệt, vi khuẩn trong mảng bám có khả năng tiết ra các a xít pha hủy men răng. Nếu men răng bị tổn hại, khi hút thuốc, uống trà, cà phê một thời gian dài thì chất tanin trong trà, cà phê và nhựa thuốc lá sẽ kết hợp với màng mỏng trên răng làm răng bị xỉn màu rất mất thẩm mỹ.

Nghiên cứu về răng miệng từ Lion tiết lộ: cứ 1 mg mảng bám có thể chứa đến 200 -300 triệu con vi khuẩn. Những loại vi khuẩn này có độ dính rất cao, bám dai trên bề mặt của răng, không tan trong nước và thể tẩy sạch chỉ bằng chải răng. Mảng bám không được loại bỏ lâu ngày sẽ tạo thành vôi răng ( cao răng) gây sâu răng, viêm nướu (đỏ, sưng và chảy máu nướu), bệnh nha chu và thậm chí mất răng nếu không được chữa trị. Không chỉ có vậy, nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng sâu răng và viêm nướu có liên quan mật thiết đến các bệnh nguy hiểm khác cho cơ thể như: bệnh mạch máu não, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, xơ cứng động mạch, bệnh đường hô hấp, xương thủy tinh, sinh non, thai nhi phát triển chậm …

Chăm sóc răng miệng đúng cách để diệt mảng bám

Theo các chuyên gia Lion, nếu đánh răng sai phương pháp thì thậm chí có đánh đều đặn hằng ngày cũng khó có thể tẩy sạch mảng bám trên răng. Mảng bám thường tồn tại dai dẳng ở những nơi khó tiếp cận như: viền nướu, kẽ răng, mặt trong răng. Vì vậy, cần học cách chải răng đúng và duy trì các thói quen lành mạnh để bảo vệ răng và nướu hiệu quả.

Chú ý chải kỹ những khu vực tập trung mảng bám, cao răng: giữa các răng, viền nướu, các răng bị khập khễnh không đều, hàm trên, mặt nhai của răng hàm, mặt ngoài và mặt sau của răng cửa hàm dưới. Sau bữa ăn từ 3 – 20 phút cần vệ sinh răng ngay, vì đây là thời điểm “vàng” cho vi khuẩn sinh ra các a xít có hại.

Khi chải răng: đặt bàn chải đúng vị trí trên bề mặt răng theo đường chéo chếch 1 góc 45 độ và chải từng răng một hoặc hai răng một lần theo chiều dọc. Di chuyển bàn chải theo từng bước nhỏ, chậm và nhẹ nhàng.

Thời gian đánh răng nên kéo dài ít nhất 3 phút. Chọn bàn chải có đầu lông mềm, đủ mảnh ( mảnh khoảng 0,02 mm) để xâm nhập tốt vào kẽ răng và viền nướu. Thay bàn chải ít nhất 3 tháng một lần.

Theo Lion, nếu răng bị ố vàng lâu ngày thì nên kết hợp chải răng đúng cách và dùng loại kem đánh răng chuyên dụng để đạt kết quả tốt hơn. Chọn loại kem đánh răng có chứa công thức đặc biệt Canxi cacbonat (CAC) và Nhôm ô xít (AOX), tăng gấp đôi khả năng tẩy trừ các vệt ngả màu trên răng do cà phê, trà, thuốc lá. Ngoài ra, nên khám răng đều đặn mỗi năm 2 lần để nha sĩ giúp bạn lấy mảng bám, cao răng, vết ố trên răng triệt để.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *