Những thức ăn gây nguy hại cho răngViệc chăm sóc sức khỏe răng miệng của mỗi cá nhân không chỉ do Nha sĩ mà một phần quan trọng là do mỗi chúng ta. Việc ý thức được những loại thức ăn gây nguy hại cho răng là điều cần thiết, đó là bước đầu trong việc tự chăm sóc răng miệng của mỗi người. Hôm nay trung tâm Nha Khoa Thẩm Mỹ Châu Á xin chia sẻ một số loại thức ăn không tốt cho răng.

1. Bánh kẹo:
Kẹo cứng không dính chặt vào răng khi bạn nhai, ngậm, nhưng chúng tan ra từ từ, và thấm vào miệng của bạn trong nhiều phút, khiến cho vi khuẩn đủ thời gian để sản sinh ra axit mảng bám gây hại. Một số loại kẹo cứng còn được tẩm hương vị bằng axit citric nữa vì thế còn làm tăng thêm việc tạo ra axit gây hại.


Kẹo mềm: do tính chất dẻo, dính, chúng đặc biệt có hại cho hàm răng của bạn. Kẹo mềm này khiến chúng dính vào răng trong thời gian dài, nếu không vệ sinh răng miệng ngay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn sẽ chuyển hóa đường thành các axit mảng bám, làm hòa tan lớp men răng bảo vệ và tạo ra các lỗ.
Bánh quy: carbohydrate tinh luyện trong các loại bánh quy được chuyển hóa thành đường trong miệng rất nhanh chóng, tạo ra cơ hội tốt cho vi khuẩn làm tổ. Bánh quy cũng trở nên mềm ra khi nhai, dính chặt vào giữa các răng, rất khó lấy ra. Do vậy, chỉ nên ăn chừng mực, chải răng, dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng sau khi ăn.
2. Cà phê: màu nâu đen trong cà phê tạo nên những vết ố trên răng miệng chúng ta còn hơn cả hút thuốc lá.

3. Trà: Một vài loại trà đen còn làm răng ố mạnh hơn cả cà phê. Trà đen chứa nhiều chất tannin, đây là chất chính gây ra hiện tượng vàng ố răng. Những loại trà ít tannin hơn cũng gây ố theo nhiều cách khác nhau.
4. Nước quả thuộc họ cam, quýt:
Tuy những loại quả này giàu vitamin C và các chất khác tốt cho cơ thể bạn, nhưng nó ảnh hưởng không tốt cho răng. Đặc biệt là nước chanh và nước của quả bưởi chùm có nhiều tính acid, acid này dễ dàng phá hủy lớp men răng của qua thời gian. Trong nhóm quả thuộc họ cam quýt này, nước cam có ít tính acid nhất, vì thế nên ít gây hại răng miệng.
5. Dưa chua: Acid acetic (dấm ăn) là yếu tố lên men để là chua dưa. Chính vì thế nó tạo ra cảm giác chua cho món ăn này và vị chua này chính là mối nguy hiểm lớn đối với lớp men răng của chúng ta. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn nhiều dưa chua (hơn một lần mỗi ngày) làm tăng hơn nguy cơ mòn răng.

6. Rượu vang: Không chỉ có rượu vang đỏ mà rượu vang trắng cũng gây ố răng của bạn, vì vậy những ai muốn có hàm răng trắng đẹp nên tránh xa thứ đồ uống này.
7. Các loại nước có ga, soda, nước tăng lực…:
Điều mà ít người biết rằng acid có trong nhiều loại nước giải khát soda còn gây hại cho răng mạnh hơn cả đường. Do vậy nếu bạn không thể bỏ được loại nước uống này, tốt nhất chỉ dùng nó trong bữa ăn. Thức ăn sẽ làm trung hòa bớt acid của nước này và thời gian tiếp xúc giữa răng với acid cũng ngắn hơn vì thế sẽ làm giảm ảnh hưởng nguy hiểm của nó trên răng bạn.

Các loại nước tăng lực, nước dùng trong thể thao… cũng có tính axit, và còn có nguy cơ phá hỏng men răng nhanh hơn cả soda.
Trên đây là một số thức ăn và đồ uống gây hại cho răng miệng của chúng ta. Hi vọng những thông tin này sẽ mang lại cho quý khách hàng và bạn đọc có thể tránh những loại thức uống này nhằm bảo vệ răng miệng cho mình. Các bạn có thể đến trung tâm Nha Khoa Thẩm Mỹ Châu Á của chúng tôi để được khám răng và tư vấn miễn phí nếu có bất thường về răng miêng.
BS. Nguyễn Phạm Minh Tùng
ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh
(Theo Matthew Messina, Ohio, Hoa Kỳ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *