Phương pháp mới chữa răng sữa bị sâuCác Nha sỹ tại Anh đã thử nghiệm thành công một kỹ thuật mới, ít gây đau đớn trong điều trị sâu răng ở trẻ em. Thay vì phải khoan chiếc răng sâu rồi bịt kín lỗ hổng này lại, người ta dùng một nắp kim loại để hàn kín chiếc răng sữa bị sâu.

Phương pháp này có tên là Kỹ thuật Hall. Khác với phương pháp hiện đang được sử dụng, nó không đòi hỏi phải phá huỷ một phần chiếc răng bị tổn thương. Tuy nhiên, kỹ thuật này không áp dụng được cho tất cả các răng sữa, chúng chỉ dùng trong điều trị các răng hàm. Thử nghiệm đã được tiến hành tại Đại học Nha khoa Dundee và đang triển khai trên phạm vi rộng tại vùng Tayside (Anh).

Bác sĩ Evans, người giám sát nghiên cứu này nói: “Lúc đầu chúng tôi cũng không tin lắm. Phương pháp này dường như trái với những suy nghĩ chung của mọi người. Nhưng nghĩ lại thì cũng đáng để thử. Vi khuẩn gây bệnh sâu răng sẽ bị “nhốt kín” bên trong, không được “nuôi dưỡng” và sẽ không thể lan ra xung quanh được, ít nhất là cho tới lúc chiếc răng hàm này rụng, thường là khi trẻ lên 10″.

Kỹ thuật khoan rồi bịt kín lỗ ít được áp dụng ở trẻ nhỏ. Các bác sĩ nha khoa thường rất ngại gây đau đớn cho trẻ, vì vậy, phần lớn răng sâu ở trẻ 5 tuổi đều không được điều trị. Hậu quả là gần một nửa trẻ em ở Scotland khi đến 8 tuổi đã bị nhổ ít nhất 1chiếc răng sâu

Nghiên cứu thí điểm thực hiện trên các trẻ từ 5-9 tuổi ở Tayside cho thấy: Tất cả 45 trẻ được điều trị bằng phương pháp này đều vui lòng gặp lại bác sĩ nha khoa, một điều hiếm thấy trên thực tế.

Thu Thuỷ (theo BBC, 8/3).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *