Răng khônNgười trưởng thành có 32 răng. Răng khôn mọc cuối cùng, chúng thường mọc trong độ tuổi từ 17 đến 25, thỉnh thoảng cũng có thể trễ hơn. Ngày nay, người ta thường có xương hàm hẹp hơn, chỉ đủ chỗ cho 28 răng. Vì vậy nếu tất cả những răng khác đã có đầy đủ thì có thể không còn chỗ cho răng khôn.

Nếu như có đủ chỗ thì răng khôn sẽ mọc ngay vị trí hữu dụng và không gây ra vấn đề gì nhiều hơn răng khác. Thông thường, khi răng khôn mọc, bạn hơi bị đau nhưng đó chỉ là cảm giác tạm thời, cảm giác này sẽ biến mất khi răng đã mọc lên hoàn toàn và đúng vị trí.

Nhưng nếu không có đủ chỗ, răng khôn vẫn có thể mọc lên nhưng nó sẽ bị chèn ép bởi những răng đã mọc trước.

Nếu như chỉ một phần răng khôn trồi lên còn phần còn lại vẫn bị nướu bao phủ thì nướu sẽ bị đau và sưng đỏ. Thức ăn và vi khuẩn tụ hợp dưới nướu, gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng. Đây chỉ là tình trạng tạm thời và có thể được giải quyết bằng cách sử dụng nước súc miệng và các phương pháp vệ sinh đặc biệt (có thể dùng thuốc kháng sinh) nhưng tốt nhất vẫn là nhổ răng khôn.

Nếu như nướu răng bị đau và sưng đỏ thì bạn nên súc miệng với nước ấm có pha khoảng một muỗng muối (kiểm tra độ ấm của nước trước khi sử dụng), cố gắng cho nước muối vào những nơi mà bàn chải không thể chải tới được. Có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau.

Nếu cơn đau vẫn không khỏi hoặc bạn cảm thấy khó khăn khi mở miệng thì bạn nên đến gặp bác sĩ. Họ có thể tìm ra nguyên nhân của vấn đề và cho bạn biết phải làm gì. Có thể phải làm sạch vùng xung quanh chân răng và bắt buộc phải dung thuốc kháng sinh.

Bác sĩ sẽ chụp X quang để biết tình trạng của chân răng và biết có còn đủ chỗ cho răng khôn mọc lên không.

Những lí do chính để nhổ răng khôn?

Khi không có đủ chỗ thì việc răng khôn mọc lên sẽ gây đau hoặc gây khó chịu.

Nếu như chỉ có một phần trồi lên và bị hư hại – nhiều răng khác cũng bị hư hại khi nó không được làm vệ sinh sạch sẽ.

Nếu như răng khôn gây ra nhiều vấn đề và nó không thực sự hữu dụng.

Nếu răng khôn bắt đầu “over grow”. Điều này thường xảy ra khi có một cái ở hàm dưới đã nhổ rồi hoặc bị chèn ép không thể nào mọc lên được và cái ở hàm trên không có răng cắn đối lại. Cho nên răng khôn hàm trên sẽ di chuyển để tìm răng lien kết với nó.

Nếu chúng làm cho bạn bị đau.

Nhổ răng khôn có khó không?

Tất cả phụ thuộc vào vị trí và hình dạng của chân răng. Bác sĩ sẽ cho bạn biết mức độ khó dễ sau khi chụp x quang. Răng khôn hàm trên thường dễ nhổ hơn răng khôn hàm dưới.

Thông thường, có khả năng môi sẽ bị tê sau khi nhổ răng khôn hàm dưới – bác sĩ sẽ cho bạn biết những trường hợp có thể xảy ra. Bạn sẽ được gây tê tại chỗ – giống như trám răng – để giảm đau hoặc gây mê nhưng thông thường chỉ diễn ra ở bệnh viện.

Sau khi nhổ răng khôn, miệng sẽ bị sưng trong một vài ngày nhưng vùng nhổ răng sẽ sớm lành thương và sẽ không có gì khác với khuôn mặt trước kia. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu, đặc biệt là khi răng khôn bị chèn ép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *