Thế nào gọi là nhổ răng khóNhổ răng khó là những răng mọc lệch, răng ngầm, răng khôn bị tai biến, răng bị gẫy chân, răng dính khớp…. Lúc đó phương pháo nhổ thông thường không lấy răng ra được mà phải làm phẫu thuật : cắt chia chân, và mở rộng xương ổ răng để lấy răng ra sau đó niêm mạc nướu sẽ được khâu lại cho mau lành thương.

Sở dĩ răng nhổ được dễ dàng là vì cấu trúc của răng có mô nâng đở răng: răng không dính chặc với xương hàm mà được bao quanh bới dây chằng nha chu.

Dây chằng bám vào để giữ cho chân răng đứng yên trong xương ổ và chóp chân răng được bảo vệ không cho chạm mạnh vào đáy xương hàm. Khi ta nhai, răng có cử động nhẹ và êm nhờ dây chằng bảo vệ giống như một cái nệm mouse không cho răng chạm mạnh vào xương ổ răng bên dưới. Nếu khi nhai ta cắn phải một hạt sạn cứng, lực nhai sẽ làm răng bị lún mạnh xuống, chóp chân răng sẽ va đập mạnh xào xương lúc đó răng sẽ cảm thấy đau nhói. nếu lực đập xuống quá mạnh, ở đầu chóp dây thần kinh và mạch máu sẽ bị đứt do chân độn và răng sẽ bị chết tủy.

Khi có sự vôi hóa dây chằng nha chu, răng bị cứng khớp và hàn chặc với xương hàm
– Những răng đã chữa nội nha và trám ống tuỷ tốt lâu ngày sẽ rất chắc và bị cứng khớp vì dây chằng nha chu dần dần bị vôi hóa. Nhổ các răng như vậy rất khó, phải phẫu thuật chia cắt chân răng và mở xương ổ mới lấy răng ra được.
– Các răng bị nhiễm trùng gốc lâu ngày, phản ứng của chóp gốc răng chống lại sự nhiễm trùng sẽ làm chóp răng bị to ra vì có sự vôi hóa vì phản ứng kháng viêm. Chóp to có hình dùi trống và khi nhổ, BS phải phẫu thuật mở xương ổ mới lấy được gốc răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *